หนัง

THE LAST KING OF SCOTLAND

THE LAST KING OF SCOTLAND

จมส์แม็คอะวอย? ดังนั้นทางขวาร้อนในขณะนี้ มีตัวแทนการคัดเลือกนักแสดงหญิงกว่าร้อยคนที่มีเป้าชื้นและเครื่องหมายดอลลาร์ที่รูม่านตาของพวกเขาควรอยู่ หลังจากที่ฉายแสงบนหน้าจอขนาดเล็กในช่อง 4 ไร้ยางอายต่อสู้กับความชั่วร้ายที่มีราคาไม่แพงใน Chronicles of Narnia ในฐานะนายทัมนัสที่สวมชุดคลุมศีรษะและได้รับการท้าทายในระดับสากลใน Starter For Ten เมื่อปีที่แล้วเด็กหนุ่มชาวอังกฤษได้กลายเป็นบ็อกซ์ออฟฟิศ มาสาย – คล้ายกับฮิวจ์แกรนท์โดยไม่ต้องพูดติดอ่างขอบที่น่ารำคาญและความใจกว้างที่ไม่อาจยอมรับได้ ใน The Last King Of Scotland

เขาต้องเผชิญกับความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเขา – การแสดงในเงาที่ไม่มีใครเทียบได้ของ Forest Whitaker ในเรื่องราวกึ่งสมมติของสัตว์ประหลาดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตัวหนึ่งในประวัติศาสตร์ Ugandan despot Idi Amin

แม็คอะวอยรับบทเป็นนิโคลัสการ์ริแกนชาวสกอตหนุ่มผู้อวดดีและเอาแต่ใจซึ่งจบการศึกษาจากโรงเรียนแพทย์เลือกสถานที่แบบสุ่มบนโลกและพบว่าตัวเองดูแลคนในท้องถิ่นที่ศูนย์บรรเทาทุกข์อูกันดาในช่วงเวลาที่หินในประวัติศาสตร์การเมืองของประเทศ หลังจากมีโอกาสพบกับประธานาธิบดีที่เพิ่งติดตั้งใหม่หลังการชุมนุมการ์ริแกนรู้สึกประหลาดใจที่พบว่าอามินชื่นชอบชาวสก็อตโดยตรง (ยกเว้นผมสีขิง) และได้รับการแต่งตั้งให้เป็นแพทย์ประจำตัวของ Idi โดยไม่เต็มใจ หลงรักวิถีที่ไร้เดียงสาของเขาและกลวิธีทางการเมืองที่แข็งแกร่งของเขาโดยไม่รู้ตัวชีวิตบนที่ดินของอามินจึงเป็นสีพีช ยังไม่สายเกินไปที่นิโคลัสจะรู้ตัวว่าเขาถูกจับไปอยู่ใต้ปีกของสัตว์ประหลาดและการหลบหนีไม่ใช่เรื่องง่ายมีออสการ์ฉวัดเฉวียนมากมายสำหรับทั้งนักแสดงนำชายและครั้งหนึ่งการโฆษณาก็เป็นธรรม McAvoy มีความสุขอย่างมากในการสร้างตัวละครที่ไม่เห็นอกเห็นใจที่ห่อหุ้มด้วยความเย่อหยิ่งในวัยเยาว์โดยรับบทเป็น Garridan ที่เป็นคนโง่เขลาทางการเมืองพร้อมกับแรงขับทางเพศที่อาละวาดเขาสุ่มตัวอย่างความสุขในท้องถิ่นภายในไม่กี่นาทีหลังจากมาถึงและเสียเวลาเล็กน้อยในการยิงหมอที่แต่งงานแล้วของ Gillian Anderson ไอกรนและส่งเสียงเชียร์ในงานเปิดตัวต่อหน้าสาธารณชนของ Amin ราวกับว่าเขากำลังดูวงดนตรีที่กลาสตันเบอรีเขาไม่ค่อยรู้ว่าเขาได้เห็นการเกิดของเผด็จการที่น่ารังเกียจที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา เมื่อนิโคลัสฉลาดต่อวิธีการของ Ugandan Ogre รอยยิ้มก็จะออกจากใบหน้าของเขาและด้วยเหตุผลที่ดี – Amin จาก Whitaker ตัดหุ่นที่สง่างามอย่างไม่น่าเชื่อโดยสามารถเปลี่ยนจากบุคคลสาธารณะของเขาเป็น ‘คนอ้วนครึกครื้น’ ไปยังสัตว์ตัวแรกที่ส่งเสียงคำรามหลังประตูที่ปิดในไม่กี่วินาที Whitaker ตอกตะปูสิ่งที่ทำให้ Amin น่ากลัวจริงๆ – ติดป้ายว่าเป็นมนุษย์กินคนอสูรและคนบ้าตามสื่อในเวลานั้น (Richard Nixon มีชื่อเสียงกล่าวว่า Amin จะ “กินแม่ของเขาเอง”) มันเป็นธรรมชาติที่คาดเดาไม่ได้ของเขาที่ทำให้สัตว์ร้ายที่ซับซ้อนเช่นนี้ออกมา ของผู้ชายธรรมดา ๆ คนนี้ดูหนัง

ขณะที่การ์ริแกนผู้หวาดกลัวพูดกับตัวเอง: “คุณเป็นเด็ก แม้ว่ากษัตริย์องค์สุดท้ายของสกอตแลนด์มักจะมีน้ำเสียงที่จริงจังมาก แต่คุณก็ต้องเกี่ยวกับเรื่องราวของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และการฆาตกรรม – ยังคงมีอารมณ์ขันสีดำอยู่เป็นระยะทางยาวถึงหนึ่งไมล์ ฉากหนึ่งเห็นหมอหนุ่มเรียกด่วนไปที่ห้องนอนประธานาธิบดีของอามินเพื่อพบว่าชายร่างใหญ่กำลังทุกข์ทรมานจากลมที่น่ารังเกียจ – โพสต์กิฟหัวเราะคิกคักของ Idi เป็นแบบที่เด็กนักเรียนปล่อยออกมาในชั้นเรียน การ์ริแกนตัวสั่นสะท้านเข้ามาในบ้านของอามินเพื่อแจ้งให้เขาทราบถึงความปรารถนาที่จะจากไปเพียง แต่ต้องเผชิญหน้ากับร่างสองเท่า – อีดี้ตัวจริงเข้าสู่เวทีในไม่กี่วินาทีต่อมาทำอะไรไม่ถูกพร้อมกับเสียงหัวเราะกับมุกตลกที่ยอดเยี่ยมของเขา ในขณะเดียวกันการ์ริแกนกำลังเติมกางเกงของเขา ความสมดุลระหว่างความตลกและดราม่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนในการตี แต่มัน ‘ s ส่วนใหญ่เนื่องจากประสิทธิภาพแม่เหล็กของ Whitaker ที่ประสบความสำเร็จ; เขาสามารถคลี่คลายได้แม้ในสถานการณ์ที่ตึงเครียดที่สุดด้วยรอยยิ้มกว้าง ๆ และคำรามเพียงเล็กน้อยหากผู้กำกับเควินแมคโดนัลด์ (จาก Touching The Void fame) เลือกอย่างชาญฉลาดในการคัดเลือกนักแสดงนำทั้งสองคนของเขาเขาก็จะได้ทองเมื่อได้รับอนุญาตให้เข้าไปถ่ายทำในยูกันดา – The Last King Of Scotland เป็นภาพยนตร์ตะวันตกเรื่องแรกที่ถ่ายทำในรอบ 50 ปี . คาดว่าจะได้รับรางวัลออสการ์อีกครั้งสำหรับภาพยนตร์; การผสมผสานที่ชวนให้หลงใหลของสีน้ำตาลดินและสีเขียวชอุ่มที่ตัดกับฉากหลังของดวงอาทิตย์สีแดงเลือดเป็นเพียงภาพยนตร์ที่สวยงามน่าทึ่งและร่วมกับดนตรีดั้งเดิมที่สนุกสนานอย่างน่าอัศจรรย์มันเป็นงานฉลองสำหรับความรู้สึก แม้แต่สถาปัตยกรรมแอฟริกันที่ยื่นออกมาและน่าอึดอัดของเมืองหลวงกัมปาลาก็ยังรู้สึกถูกต้อง –หนัง

เมืองสมัยใหม่ที่ตั้งตระหง่านอยู่เหนือป่าและที่ราบด้านล่าง – และถ่ายภาพได้อย่างสวยงามจนถึงช็อตสุดท้ายที่เอ้อระเหยไม่ต้องสงสัยเลยว่ากษัตริย์องค์สุดท้ายของสกอตแลนด์จะจับจ้องมาตลอดฤดูกาลที่ได้รับรางวัลและถูกต้อง; ไม่ใช่แค่การถ่ายทำและแสดงด้วยความรักเท่านั้น แต่ยังพัฒนาเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ระทึกขวัญที่ดีที่สุดในความทรงจำล่าสุดด้วย สิ่งเดียวที่ทำให้แมคโดนัลด์สะดุดไม่ได้ให้การ์ริแกนมากนักในทางกลับเรื่อง – การที่ผู้ชายคนหนึ่งแสดงความปรารถนาแห่งความตายอย่างโจ่งแจ้งโดยไม่มีคำอธิบายเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีคำอธิบายใด ๆ เลยที่จะกลืนกินโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อความปรารถนาของเขาเกือบจะได้รับการยินยอม อย่างไรก็ตามมันเป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นอย่างประณีตและมีอะไรให้แนะนำมากมายแม้แต่ผู้ที่มีความรู้ทางการเมืองเกี่ยวกับเสารั้วก็จะพบว่าตัวเองหลงใหลตั้งแต่ต้นจนจบ ภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของปี 2550 โดยไม่ต้องสงสัยดูบอลสด